#15 món đặc sản Hạ Long bạn nên thử 1 lần

Chả mực hạ long ngon
Chả mực hạ long ngon

Từ lâu, Hạ Long đã được biết đến là một di sản thiên nhiên nổi tiếng của thế giới, thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và nghỉ dưỡng. Đến đây du khách còn được thưởng thức vô số các đặc sản được làm từ nguồn hải sản phong phú nơi đây. Hôm nay hãy cùng chúng tôi điểm qua về 15 món đặc sản Hạ Long nhất định phải thử để chuyến đi của bạn trở nên trọn vẹn và hoàn hảo hơn.

Sự đa dạng trong các đặc sản ẩm thực là một trong những điểm làm nên sức hút và sự khác biệt của Hạ Long đối với du khách. Vậy đó là những đặc sản gì? Hãy bắt đầu hành trình khám phá các bạn nhé.

 Chả mực Hạ Long

Khi nhắc đến đặc sản Hạ Long thì cái tên đầu tiên không thể bỏ qua đó chính là món chả mực. Chả mực Hạ Long đã được xếp hạng là1 trong 10 món ăn ngon nhất Châu Á năm 2013. Chả mực nơi đây có mùi thơm, hương vị đặc trưng không lẫn với bất cứ nơi nào. Đến với Hạ Long, ghé thăm bất cứ nhà hàng Hạ Long nào du khách cũng sẽ được giới thiệu về món ăn này.

Chả mực hạ long ngon
Chả mực hạ long ngon nức tiếng

Điều đặc biệt để làm nên món chả mực nổi tiếng này là người ta sẽ phải chọn những con mực nang tươi nhất, to nhất vừa mới được đánh bắt, rửa sạch bằng chính nước biển Hạ Long, sau đó được giã cho nhuyễn cùng với bột nếp cái hoa vàng và các hương liệu gia truyền. Độ ngon của chả phụ thuộc vào độ cầu kỳ, tỷ mỉ của người giã. Chả mực rất kén lửa vì vậy, chả sau khi giã xong sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ rồi đem rán trên chảo với lửa không quá to cũng không quá nhỏ đến khi miếng chả có màu vàng rộm tự nhiên.

Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt của mực tươi, vị đậm đà, dai sần sật, thơm nức mà chỉ có chả mực Hạ Long mới có. Thật không quá khi nói rằng đến Hạ Long mà chưa thử qua chả mực là chưa phải đến Hạ Long.

Chả mực ngon
Chả mực ngon

Bánh cuốn chả mực

Bánh cuốn là cái tên quen thuộc trong thực đơn ẩm thực của nhiều vùng miền nước ta. Tuy nhiên, điểm khác biệt trong bánh cuốn ở Hạ Long là bánh cuốn gồm thịt, nấm, hành xay nhuyễn ăn kèm một miếng chả mực vừa được chiên còn đang nóng hổi, một chút rau sống và nước mắm tạo nên một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Chính vì vậy, bánh cuốn chả mực trở thành một món ăn sáng đặc sản Hạ Long quen thuộc hàng ngày của người dân địa phương và du khách mỗi khi đến thăm Hạ Long.

Bánh cuốn chả mực
Bánh cuốn chả mực

 Xôi trắng chả mực

Nếu đã một lần được thưởng thức món chả mực Hạ Long thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể quên được “tượng đài ẩm thực” của Hạ Long này. Nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn được thưởng thức nó cùng với bánh cuốn, cơm, bún… nhưng ngon nhất vẫn là món xôi chả mực.

 Xôi trắng chả mực
Xôi trắng chả mực

Được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng, xôi sau khi nấu xong sẽ được cho ra đĩa và xếp những lát chả mực lên trên. Xôi trắng chả mực được thường du khách lựa chọn để ăn vào bất cứ thời gian nào trong ngày khi tới với Hạ Long. Khi thưởng thức một phần xôi trắng chả mực du khách sẻ cảm nhận được vị mềm, dẻo của xôi cùng chút dai, giòn của mực đặc trưng của nơi đây. Vì thế, đừng quên bỏ qua món đặc sản Hạ Long này trong hành trình khám phá ẩm thực của mình bạn nhé.

Sá Sùng (hay Địa Sâm)

Ở Hạ Long, chả mực được xem là món ăn “dân giã”, thì Sá Sùng hay còn gọi là địa sâm hay giun biển lại được xem như một đặc sản “cao cấp”. Thế nhưng, thật là đáng tiếc nếu bạn bỏ qua món ăn này, bởi Sá Sùng là một loại hải sản mà có lẽ chỉ ở Hạ Long mới có.

Hơn nữa, Sá Sùng có vị ngọt, thanh mát, vừa là một loại thuốc quý, lại có thể chế biến thành các món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Sá sùng khi được xào với tỏi sẽ rất đậm đà, hấp dẫn khi ăn với cơm hoặc có thể rang để chấm với tương ớt uống cùng với bia lại trở thành món khoái khẩu của người dân địa phương. Vì vậy, thật là đáng tiếc nếu bạn bỏ qua món đặc sản Hạ Long này trong chuyến hành trình của bạn, tuy nhiên bạn cũng phải cân nhắc vì giá của nó cũng không phải là rẻ đâu nhé.

Sá Sùng (hay Địa Sâm)
Sá Sùng (hay Địa Sâm)

 Sam Biển

Nếu đang phân vân không biết nên ăn gì khi đến Hạ Long, thì sam biển chính là lựa chọn tiếp theo mà bạn không thể bỏ qua. Sam biển là loại hải sản họ cua, có mùi thơm, vị ngọt và độ dai vừa phải. Từ nguyên liệu là thịt sam biển, người ta có thể chế biến thành các món như: gỏi sam, chân sam chua ngọt, trứng sam chiên giòn, sam xào miến sụn sam nướng…

Sự đa dạng trong cách chế biến cũng như mùi vị đặc trưng riêng của sam Hạ Long đã làm nên sức hấp dẫn của món ăn này với du khách. Đến với Hạ Long, hãy một lần thử món sam để cảm nhận được cái mặn mà riêng có của thành phố biển xinh đẹp này bạn nhé.

 Sam Biển
Sam Biển

 Đặc sản Ngán

Khi nghe đến tên gọi thì có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đặc sản Hạ Long này không có gì hấp dẫn, nhưng lại có một chút tò mò về thứ gọi là đặc sản này. Vậy thì bạn sẽ không phải thất vọng, “ngán” mà chẳng thể “ngán” đâu ạ. Ngán là một loại hải sản hiếm có của vùng đất Quảng Ninh, có hình dạng giống với con ngao. Để thưởng thức món ăn này ở các quán ăn vặt, hay tìm đến chợ Cái Dăm, chợ Vườn Đào.

Ngán có thể được chế biến thành các món ăn khác nhau như: nướng, xào với mì hay rau cải, hấp hoặc ăn với bún sẽ khiến du khách phải trầm trồ, khen ngợi. Nhưng đặc biệt hơn cả, là món rượu ngán, với hương vị cay cay, thơm nồng khiến du khách cảm thấy đê mê, phiêu lạc.

 Đặc sản Ngán
Đặc sản Ngán

 Gà đồi Tiên Yên

Nếu bạn nghĩ đặc sản Hạ Long chỉ gồm những món ăn của biển, thì bạn đã nhầm rồi đấy. Hạ Long không những nổi tiếng về các loại hải sản tự nhiên mà nơi đây còn có những đặc sản do chính bàn tay con người nơi đây làm ra. Cách Hạ Long khoảng 70km, Tiên Yên được biết đến là nơi nổi tiếng với món ăn gà đồi. Gà ở đây được nuôi thả trên các triền đồi, hàng ngày chúng phải “đi bộ, trèo đồi” để tìm kiếm thức ăn vì vậy thịt gà Tiên Yên rất săn chắc, có vị thơm ngọt, béo ngậy. Chính vì vậy, gà Tiên Yên trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của du khách khi ghé thăm nơi này.

 Gà đồi Tiên Yên
Gà đồi Tiên Yên

Gà Lôi m nướng

Khi tới Hạ Long, dưới chân núi chùa Lôi m, du khách sẽ bắt gặp khá nhiều quán 2 bên đường có món đặc sản gà Lôi m nổi tiếng. Gà Lôi m nướng được chế biến từ những con gà được nuôi tại chính địa phương này. Cũng giống như gà Tiên Yên, gà ở đây được nuôi theo hình thức thả tự nhiên trên đồi, nên thịt gà rất săn, chắc nên khi nướng thịt gà sẽ rất ngọt và dai với hương vị rất riêng không giống với bất cứ một loại gà nào.

Tuy là món gà nổi tiếng nhưng mức giá của món gà này rất hợp lý chỉ khoảng 300.000 – 350.000 VND/con. Quả là điều tuyệt vời nếu bạn được thưởng thức món gà nướng đặc sản Hạ Long này vào những ngày mùa đông của Hạ Long.

Gà Lôi m nướng
Gà Lôi m nướng

Cháo Hà

Cũng là một món đặc sản vịnh Hạ Long, Cháo hà chính là một món ăn ngon dành cho những du khách đam mê hải sản. Để làm nên món cháo này người ta sẽ sử dụng con hà – loài động vật nhỏ nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao kết hợp với gạo tám thơm đã được rang chín. Quý khách sẽ được thưởng thức một bát cháo hà béo ngậy có mùi thơm của gạo hòa quyện cùng vị ngọt của hà và còn gì hơn nếu ăn kèm một chút rau thơm và vài chiếc quẩy.

Cháo Hà
Cháo Hà

 Cháo trai

Trong tiết trời dịu mát vào sáng sớm của Hạ Long, được thưởng thức món cháo trai thì chắc có lẽ chẳng có gì tuyệt vời hơn. Nguyên liệu chính để nấu món cháo này là những con trai được bắt từ biển đã được làm sạch sẽ, luộc sơ để lấy thịt, sau đó thịt trai sẽ được xào qua cùng với gia vị rồi cho vào cháo. Khi ăn, để thêm phần hấp hẫn thì bạn nên cho vào cháo một ít gia vị như: hành khô đã phi, hành lá, tiêu, ớt và chanh.

 Cháo trai
Cháo trai

Bún bề bề

Bề bề hay còn gọi là tôm tít là một loại hải sản phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, bề bề của Hạ Long lại thường có độ dai và ngọt hơn so với các vùng biển khác. Chính vì vậy, món bún bề bề cũng vì thế mà có hương vị độc đáo riêng không thể lẫn vào đâu được và trở thành đặc sản ở Hạ Long. Bề bề tươi sống sau khi được rửa sạch sẽ, luộc chín sẽ được chia làm 2 phần: phần vỏ sẽ được ninh cùng xương ống để làm nước dùng, còn phần thịt sẽ được rải lên trên tô bún, ăn cùng tôm nõn, đậu rán, rau sống, vài miếng ớt và chan thêm một chút nước dùng chua ngọt.

Bún bề bề
Bún bề bề

Bánh “gật gù”

Chắc hẳn nhiều người sẽ bật cười khi nghe đến của món bánh có cái tên “gật gù”. Tuy nhiên, đây là món đặc sản Hạ Long rất được người dân địa phương và du khách yêu thích. Sở dĩ bánh có cái tên độc, lạ như vậy là bởi hình dạng của chiếc bánh khá dài và mềm khi cầm trên tay bánh sẽ ngã về nhiều hướng như đang ngủ gật. Điểm khác biệt của bánh “gật gù” là không phải được làm chỉ hoàn toàn bằng bột như món bánh mướt của người miền Trung, mà ở đây khi xay gạo người ta phải cho thêm 1 ít cơm nguội để bánh có độ dai, phồng, xốp và phải mịn.

Khi thưởng thức món bánh này, người ta sẽ ăn kèm với nước chấm thịt kho tàu, vị mềm của bánh, mùi thơm béo ngậy của miếng thịt chắc chắn sẽ làm du khách phải “gật gù” khen ngon.

Bánh “gật gù”
Bánh “gật gù”

Rượu nếp ngâm Hoành Bồ

Đến với Hạ Long, bên cạnh những món ăn ngon thì bạn không thể bỏ qua việc thưởng thức một chén rượu nếp ngâm Hoành Bồ. Điều đặc biệt làm nên vị ngon của rượu là nó được chế biến từ loại gạo nếp ngon nhất của địa phương, ngâm cùng với men lá lấy từ trong rừng Hoành Bồ. Rượu có vị chua ngòn ngọt, dễ uống, có độ nhẹ nên rất khó say, không gây đau đầu. Rượu có thể dùng để giải khát vào mùa hè và rất tốt cho tiêu hóa. Chính vì thế khi cần mua đặc sản Hạ Long để về làm quà thì đây là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Rượu nếp ngâm Hoành Bồ
Rượu nếp ngâm Hoành Bồ

Tiết hầm lá ngải cứu

Có một món ăn ngon và lạ mà bạn nên thử một lần khi đến Hạ Long đó chính là tiết hầm ngải cứu. Theo Đông Y đây là một bài thuốc có tác dụng điều hòa khí huyết và trị chứng đau đầu. Thông thường món ăn này được hầm từ 2 nguyên liệu chính tiết và lá ngải, tuy nhiên tùy theo yêu cầu của khách, chủ quán có thể cho thêm trứng vịt lộn để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Tiết hầm lá ngải cứu
Tiết hầm lá ngải cứu

Ruốc tôm

Sau những ngày nghỉ ngơi, ngắm cảnh và thưởng thức các món đặc sản Hạ Long nổi tiếng, thì cũng là lúc bạn nên chọn một món quà cho người thân, bạn bè, ruốc tôm chính là lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua. Ruốc tôm Hạ Long được chế biến từ tôm và thịt lợn nên có vị thơm ngậy đặc trưng của 2 loại thực phẩm này. Ruốc tôm thường có màu vàng ươm, sợi ruốc mềm và vị ngọt chứ không phải khô, cứng như ruốc thông thường.

Ruốc tôm
Ruốc tôm

Với những gợi ý trên đây của chúng tôi về 15 món đặc sản Hạ Long bạn nên thử 1 lần thì chắc chắn bạn đã có đủ tự tin cho chuyến hành trình của bạn khi đến Hạ Long. Hãy đến và cảm nhận những hương vị ẩm thực đặc trưng của thành phố biển xinh đẹp này các bạn nhé!

Câu hỏi thường gặp

Chả mực Hạ Long có gì đặc biệt?

Điều đặc biệt để làm nên món chả mực nổi tiếng này là người ta sẽ phải chọn những con mực nang tươi nhất, to nhất vừa mới được đánh bắt, rửa sạch bằng chính nước biển Hạ Long, sau đó được giã cho nhuyễn cùng với bột nếp cái hoa vàng và các hương liệu gia truyền. Độ ngon của chả phụ thuộc vào độ cầu kỳ, tỷ mỉ của người giã. Chả mực rất kén lửa vì vậy, chả sau khi giã xong sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ rồi đem rán trên chảo với lửa không quá to cũng không quá nhỏ đến khi miếng chả có màu vàng rộm tự nhiên.

Bánh cuốn chả mực được làm từ những nguyên liệu gì?

Bánh cuốn chả mực
Bánh cuốn là cái tên quen thuộc trong thực đơn ẩm thực của nhiều vùng miền nước ta. Tuy nhiên, điểm khác biệt trong bánh cuốn ở Hạ Long là bánh cuốn gồm thịt, nấm, hành xay nhuyễn ăn kèm một miếng chả mực vừa được chiên còn đang nóng hổi, một chút rau sống và nước mắm tạo nên một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo

Sá Sùng là món gì?

Sá sùng khi được xào với tỏi sẽ rất đậm đà, hấp dẫn khi ăn với cơm hoặc có thể rang để chấm với tương ớt uống cùng với bia lại trở thành món khoái khẩu của người dân địa phương

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like