#15 món ăn đặc sản ở Phú Quốc đốn ngã mọi thực khách

Ốc gai nướng mỡ hành
Ốc gai nướng mỡ hành

Ẩm thực Phú Quốc cực kỳ phong phú và đa dạng với những món ăn đặc trưng của miền biển. Nếu có dịp hoặc đã lên lịch tới Phú Quốc thì đừng bỏ qua gợi ý những món ăn đặc sản nổi tiếng nhất ở đây bạn nhé. Hãy cùng khám phá trong bài viết ngay sau đây.

Nhum Phú Quốc

Nhum biển hay còn gọi là cầu gai hoặc nhím biển, rất bổ và quý hiếm. Người dân địa phương và khách du lịch thường ăn nhum biển sống với mù tạt. Thịt và trứng nhum vừa ngọt, vừa béo béo và thơm như gạch cua bể.

Nhum Phú Quốc có thể được chế biến theo 3 cách:

+ Cháo Nhum

Cháo nhum với vị béo, bùi và đặc biệt có mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng, được xem là thức ăn bổ dưỡng, giúp nhanh lấy lại sức sau những chuyến đi biển, những khi đi đường xa mệt nhọc. Đây là món nhum được chế biến cầu kì nhất, phải cạo hết lớp thịt bên trong, xào sơ với mỡ tỏi và cho vào nồi cháo đang sôi.

Cháo nhum
Cháo Nhum


+ Nhum nướng mỡ hành

Cách ăn nhum phổ biến nhất ở Phú Quốc là cắt đôi con nhum, nướng quanh lửa hồng. Trên bếp hồng, nhum nướng nhanh chóng tỏa mùi. Chỉ cần nướng sơ, dùng muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh… là sẽ thưởng thức được thịt nhum thơm, béo.

Nhum nướng mỡ hành
Nhum nướng mỡ hành

+ Nhum tái chanh

Những người thích gọn lẹ hơn thì cứ chanh, mù tạc cho vào nửa “quả cầu”. Món nhum tái chanh, mù tạc càng thích hợp nếu trên bàn tiệc có ít “sinh tố lúa mạch”.

Một số địa chỉ nổi tiếng:

Ốc 343 – 343 Đường 30/4, KP 1, TT Dương Đông
Quán hải sản Nhớ – Nằm trong chợ đêm Dinh Cậu – Võ Thị Sáu
Quán Biển Xanh – Cầu Hàm Ninh, TT Hàm Ninh

Gỏi cá trích

Trong sự phong phú của ẩm thực Phú Quốc thì gỏi cá trích đã trở thành là món ăn mang đậm hương vị của vùng biển đảo được rất nhiều người ưa thích. Sự pha trộn hài hòa giữa thịt cá còn tươi sống với các nguyên liệu hành tây, hành tím, dừa nạo… đem lại một món ngon mang đậm đà hương vị của biển. Là món ăn dân dã nhưng chế biến gỏi cá trích rất kỳ công, bạn phải chọn những con cá nhiều thịt, còn tươi sống mới cho thịt béo ngọt khi ăn.

Chế biến gỏi cá trích rất kỳ công, Cá được đánh sạch vảy, bỏ ruột, đầu, vây và đuôi. Khi chế biến món ăn này, người ta không lấy nguyên cả con cá mà chỉ lấy phần thịt hai bên lườn. Dùng dao mỏng lóc bỏ xương, lấy phần thịt hai bên để bóp gỏi. Nguyên liệu ăn kèm với cá gồm có hành tây thái mỏng, ớt thái sợi, hành tím thái mỏng, dừa nạo.

Gỏi cá trích
Gỏi cá trích

Trộn đều các nguyên liệu đó với cá trích cùng nước sốt chua. Ăn gỏi cá trích không thể thiếu chén nước chấm được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang. Một số quán ăn gỏi cá trích ngon có thể kể đến như:

Nhà hàng Vườn Táo – Cửa Lấp, xã Dương Tơ, Huyện Phú Quốc
Nhà hàng Trùng Dương Marina – Đường 30/4, Dương Đông, Phú Quốc

Tiết canh cua Phú Quốc

Nghe tên thấy rất lạ “tiết canh cua”, nhưng đây là món ăn của đặc sản của người dân miền biển. Cua làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển, nên lựa chọn những con nhiều gạch để món tiết canh cua của bạn mới ngon ngọt và đầy bổ dưỡng khi ăn.

Để tạo nên món ăn độc đáo có 1 không 2 này, người ta phải rất kỳ công. Họ sẽ cắt chân cua, để tiết trăng trắng chảy ra và phải kiên nhẫn chờ cho đến khi nó chảy rỉ ra hết. Thường một đĩa tiết canh cua nho nhỏ, cũng cần đến vài con cua lớn. Người ta sẽ lấy riêng một con, luộc lên, rồi lấy thịt cua, ướp gia vị đễ sẵn ra đĩa. Những con cua còn lại được lấy tiết, rồi gạch cua đổ vào đĩa thịt cua ấy, chờ cho đến đông lại thành tiết canh.

Tiết canh cua Phú Quốc
Tiết canh cua Phú Quốc

Thưởng thức món tiết canh cua Phú Quốc sẽ có vị hơi là lạ nhưng lại vô cùng đặc biệt. Phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, cùng với vị ngọt béo của gạch cua tạo nên hỗn hợp mằn mặn mà lại hơi ngòn ngọt, ngon khó tả. Địa điểm ăn tiết canh cua nổi tiếng ở Phú Quốc có thể kể đến là: Quán Ra Khơi – 131 đường 30/4, TT Dương Đông

Còi biên mai nướng muối ớt

Biên mai là loại sò biển hình tam giác, to cỡ mu bàn tay người lớn, ẩn sâu dưới đáy biển. Còi biên mai là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng nhất tại Phú Quốc. Còi biên mai được người dân đảo biển đảo Phú Quốc chế biến thành nhiều món ăn, món nào cũng ngon và lạ như xào chua ngọt, hấp, nấu xúp, lẩu… Với những người sành ăn, muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không gì qua nổi món còi biên mai nướng muối ớt.

Cách chế biến món ăn này cũng khá kỳ công: Còi được cắt thành những khoanh tròn, ngắn ướp với chao đánh nhuyễn cho thấm rồi mới xỏ vào que. Phải nướng trên lửa than liu riu, còi mới thấm và chín giòn. Để món ăn đậm đà hơn, bạn có thể rưới nước chao ướp lên còi ngay trên vỉ nướng, chao sẽ thấm nhiều vào còi cho vị thơm và vừa ăn hơn.

Để thưởng thức hết vị ngon của nó, bạn chỉ nên chấm chao và ăn cùng với rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo và khóm. Vị ngọt của còi biên mai hòa quyện cùng một chút vị mặn của muối, một chút cay cay tê tê nơi đầu lưỡi của ớt tạo nên hương vị ngon hết chỗ chê.

Còi biên mai nướng muối ớt
Còi biên mai nướng muối ớt

Một số quán ăn còi biên mai nướng ngon có thể kể đến như:

Nhà hàng Sông Xanh – Đường 30/4, Khu Phố 1, TT Dương Đông
Ốc 343 – 343 Đường 30/4, Khu Phố 1, TT Dương Đông.

Ốc gai nướng mỡ hành

Ốc gai có nhiều tại bãi Khem, bãi Sao Phú Quốc, vì tương đối hiếm nên ít bày bán ở các cửa hàng hải sản như các loại ốc khác.. Ốc gai có nhiều cách chế biến khác nhau như: nướng, luộc, xào tỏi, hấp gừng, trộn gỏi, nhưng món ăn được ưa chuộng hơn cả là ốc gai nướng mỡ hành.

Trước khi ăn nên chọn những con vừa nướng chín rồi dùng chiếc tăm tre nhọn khều thịt ra, mùi thơm xông lên tận mũi đủ kích thích vị giác. Món ốc gai nướng có mùi vị thơm ngon độc đáo. Thịt ốc có màu trắng đục, to tròn, cho vào miệng nhai từ từ sẽ cảm thấy ốc vừa béo, vừa dai dai, giòn giòn, hương vị đậm đà khác hẳn với mùi vị của ốc mỡ, vọp hoặc nghêu, sò.

Ốc gai nướng mỡ hành
Ốc gai nướng mỡ hành

Một số quán ốc gai nướng mỡ hành ngon

Quán Nghêu Sò Ốc Hến – Đường 30/4, TT Dương Đông
Ốc 343 – 343 Đường 30/4, KP 1, TT Dương Đông, Cầu gai Phú Quốc

 Bào ngư nướng Phú Quốc

Ngoài tên gọi nổi tiếng bào ngư Phú Quốc người địa phương nơi đây còn gọi là hải nhĩ, có thể vì nó giống như cái tai người. Ở Phú Quốc, bào ngư tươi sống có thể chế biến được nhiều món ăn dân dã như luộc, nướng, xào, nấu cháo… Nhưng hấp dẫn nhất phải kể đến là bào ngư nướng lửa than.

Sau khi rửa sạch rồi dùng vỉ đặt lên bếp than hồng nướng. Khi vừa chín tới, chỗ miệng con bào ngư sẽ sủi bọt, tươm nước. Ngay lúc đó chúng ta dùng nước sốt gồm hỗn hợp mỡ, hành lá, tỏi, gừng đâm nhuyễn đổ ngay vào miệng bào ngư và thưởng thức lúc còn nóng mới cảm nhận được cái ngon, cái ngọt của đặc sản vùng biển đảo.

 Bào ngư nướng Phú Quốc
Bào ngư nướng Phú Quốc

Một số quán có món bào ngư nướng ngon

Quán Nghêu Sò Ốc Hến – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc
Quán Nghêu Sò Phú Quốc – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc
Quán hải sản Nhớ “ trong chợ đêm Dinh Cậu” – Võ Thị Sáu, Phú Quốc

Ghẹ Hàm Ninh

Ghẹ là loại hải sản khá phổ biến và có nhiều ở các vùng biển. Đi du lịch Phú Quốc ngoài thưởng thức món nhum nướng, rượu sim, nhất định bạn đừng bỏ qua món Ghẹ Hàm Ninh tươi ngon.

Ghẹ Hàm Ninh khá nhỏ nhưng thịt chắc, ăn rất thơm, vị ngọt đậm đà tươi ngon không nơi nào có được.Người dân ở đây khuyên rằng bắt ghẹ tươi sống lên đem luộc ngay, ăn cùng với muối tiêu chanh là ngon nhất, như vậy mới thưởng thức hết được vị ngọt và chắc của thịt ghẹ. Ghẹ Hàm Ninh hương vị hấp dẫn không thua kém gì cua biển Cà Mau, cua Huỳnh Đế của Nha Trang hay bất kỳ đặc sản nào ở Hạ Long.

Ghẹ Hàm Ninh
Ghẹ Hàm Ninh

Các địa chỉ ăn ghẹ Hàm Ninh nổi tiếng

Nhà hàng Biển Xanh ở tỉnh Lộ 47, Hàm Ninh, Phú Quốc
Quán Ghẹ Hàm Ninh – Muối Tiêu ở 112 Bạch Đằng, Phú Quốc

Cá mú nướng mọi

Cá mú nướng mọi trở thành một trong những món ngon Phú Quốc với hương vị thơm ngon riêng của đảo. Để làm được món nướng này, người ta sẽ chọn cá mú còn tươi nguyên mới đánh bắt, làm sạch, nướng trui trong than hồng. Khi vừa chín tới có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, từng lát thịt cá trắng phau, nóng hổi, dai dai, săn chắc mang hương vị mằn mặn của biển cả, lớp da mỏng giòn giòn vẫn còn phảng phất mùi khói kết hợp với chút nước mắm Phú Quốc lừng danh càng tăng thêm hương vị đậm đà.

Cá mú nướng mọi
Cá mú nướng mọi

Một số quán ăn cá mú nướng mọi ngon

Nhà hàng sông Xanh – đường 30/4, thị trấn Dương Đông
Nhà hàng Trùng Dương – đường 30/4, thị trấn Dương Đông
Nhà hàng Thịnh Phát – đường 30/4, thị trấn Dương Đông

Cá sòng nướng

Trong danh sách hải sản Phú Quốc, cá sòng Phú Quốc là loại các cực kỳ ngon mà không hẳn ai cũng biết rõ về loại cá này. Cá sòng nướng Phú Quốc ngọt thanh rất ít tanh, thịt rất chắc và hơi dai.

Nếu ai đã từng đến một số vùng biển như Phan Thiết hay Vũng Tàu Long Hải, có lẽ cũng đã từng biết hoặc thử qua món cá sòng nướng hay nấu ngọt khá thơm ngon, nhưng khi thử qua món cá sòng nướng ở Phú Quốc thì sẽ nhận biết rất rõ về vị ngon rất khác.

Cá sòng nướng
Cá sòng nướng

Các quán ăn ngon

Nhà hàng Trùng Dương Marina – Đường 30/4, Dương Đông, Phú Quốc
Nhà hàng Zen – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc

Hải Sâm Phú Quốc

Hải Sâm là món hải sản được ưa thích vì có độ dinh dưỡng cao, một loại thực phẩm cao cấp. Ở Phú Quốc có khá nhiều hải sâm, người dân hay gọi là “Đồn Đột” hoặc “Đột ngậu”. Hải sâm từ xưa đã được xếp vào loại “tứ đại danh thái”, tức 4 loại thức ăn quý giá: hải sâm, óc khỉ, tay gấu, yến sào, và đúng là hiện nay hải sâm ngày một hiếm nên giá thành cũng tăng lên nhiều lần.

Những món ngon chế biến từ hải sâm Phú Quốc có nhiều như: hải sâm xào rau củ, hải sâm tiềm chim cút, hải sâm nấu đu đủ, hải sâm xào cải thìa… đặc biệt phổ biến và được nhiều khách ưa dùng là cháo hải sâm.

Hải Sâm Phú Quốc
Hải Sâm Phú Quốc

Canh nấm tràm hải sản

Khi đến du lịch Phú Quốc thì bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món nấm tràm có một không hai này, loại nấm đặc sản riêng của Đảo Ngọc. Nấm tràm có màu tím, vòng đời phát triển của loại nấm này rất ngắn chỉ trong vòng khoảng 1 tháng nên chúng ít có mặt trên thị trường như những loại nấm khác.

Người dân trên Đảo đã kết hợp một cách hoài hòa giữa nấm tràm với hải sản tươi trên đảo như mực, tôm, hào bao … tạo ra món canh nấm tràm tuyệt hảo, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng.

Thưởng thức món canh nấm tràm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nấm, thơm nồng của tiêu và đậm đà hơn khi bạn dùng chung với nước nắm cá cơm Phú Quốc. Nấm khô thì xào với bào ngư hoặc hải sâm.

Canh nấm tràm hải sản
Canh nấm tràm hải sản

Một số quán ăn canh nấm tràm ngon

Hải sản Ngân Hà_trên đường Trần Hưng Đạo đối diện showroom ngọc trai Ngọc Hiền
Biên Hải Quán – Hải Sản Bờ Biển – Tổ 1, Ấp Gành Dầu, Xã Gành Dầu

Bún kèn Phú Quốc

Bún Kèn là một trong những món ngon chỉ có thể tìm thấy ở Phú Quốc mà bạn không thể bỏ qua. Món bún kèn vốn ít được nhắc đến trong các món ẩm thực Việt Nam. Món bún kèn này tại Phú Quốc cũng ít được người chế biến bán rộng rãi với quy mô lớn. Phần lớn là chỉ những người dân tại địa phương thực sự họ mua cá về chế biến nấu món ăn trong gia đình là nhiều.

Nguyên liệu làm nên món bún kèn rất đơn giản: bún gạo tươi sợi nhỏ, rau sống gồm rau thơm, rau răm, dưa leo, giá và đu đủ bào. Bún với thịt cá ngân được dầm nhuyễn hòa quyện cùng vị béo của dừa và cay cay của nước mắm chua ngọt, một trong những đặc sản của Phú Quốc mà bất cứ ai cũng phải nếm thử khi đặt chân đến đây.

Bún kèn Phú Quốc
Bún kèn Phú Quốc

Địa điểm nổi tiếng: Bún kèn Út Lượm- 87 Đường 30 Tháng 4, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

 Bánh canh chả cá

Tại Phú Quốc có nhiều quán bán bánh canh. Bánh canh chả cá, bánh canh thịt heo… nhưng quán Phụng gần Dinh Cậu, thị trấn Dương Đông là nổi tiếng nhất. Bánh canh tại đây chỉ sử dụng cá thu tươi ngon do ngư dân đảo đánh bắt được. Cá thu ngoài được nấu tươi, còn được làm chả cá chiên, tất cả sẽ có trong một tô bánh canh thơm phức, say lòng người.

Không giống những món canh cá khác, bạn sẽ được chủ quán hướng dẫn cách vắt chanh để món bánh canh cá thu được hoàn hảo nhất. Bạn sẽ ngửa miếng canh lên, cho phần vỏ chanh xuống dưới, vắt chanh theo cách này vừa có vị chua thơm của nước cốt chanh lại có vị the của vỏ chanh. Bạn cũng không nên ăn kèm giá sống với món bánh canh cá thu bằng cách cho giá vào tô bánh canh vì làm vậy món canh sẽ bị mất hương vị đặc trưng.

 Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá

Các quán bánh canh nổi tiếng ở Phú Quốc

Bánh Canh Phụng Phú Quốc, Nguyễn Trung Trực, TP. Phú Quốc
Quán ăn Lê Giang – 289 Trần Hưng Đạo, Dương Đông, TP. Phú Quốc
Quán bánh canh chả cá Quốc Anh- Đường 30/4, Dương Đông, Phú Quốc

Bánh tét mật cật

Bánh tét mật cật Phú Quốc là một trong những đặc sản của Phú Quốc, mà nếu không nhắc đến sẽ là một khuyết điểm lớn , bởi nó có nét đặc thù rất riêng của ẩm thực Phú Quốc mà bánh tét các vùng miền khác không có được. Bánh có màu xanh ngọc bích của màu lá mật cật, có mùi thơm đặc biệt cùng với mùi thơm của lá dứa làm tăng thêm mùi thơm của bánh. Khi ăn, gạo quyện với nhân đậu xanh bùi, thịt mỡ béo, rất tuyệt vời.

Lá mật cật hẹp, không to như lá chuối nên phải thật khéo léo. Và cảng phải cẩn thận vì bánh được cột bằng gân lá, chẳng thể nào mềm như lạt tre. Buộc chặt quá thì bánh chín không đều, lỏng quá thì bánh nong nước, nhão.

Bánh tét mật cật
Bánh tét mật cật

Những nguyên liệu quan trọng để làm nên bánh tét bao gồm: gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn, giống với làm bánh chưng. Gạo nếp sử dụng ở đây phải là loại gạo nếp ngon, dẻo và thơm, đậu xanh cần dùng loại I, đãi sạch vỏ, tùy theo sở thích mà đong tỷ lệ gạo, đậu cho phù hợp, cả 2 loại này đem ngâm nước qua đêm để mềm hơn, thịt lợn nên mua loại thịt ba chỉ, ướp với muối tiêu cho ngấm.

Rượu sim Phú Quốc

Rượu Sim là một loại rượu đặc sản tại Phú Quốc, rượu sim được làm từ trái Sim. Trái sim có 2 loại, một là Hồng Sim và Tiểu Sim, hai loại này đều giống nhau chỉ khác ở màu của trái Sim, Hồng Sim thì có màu hồng tím, và Tiểu Sim có màu đen hơn. Rượu Sim Phú Quốc được làm từ loại Hồng Sim vì Hồng Sim có mùi thơm hơn, ngọt chát, có sắc tố antoxyanozit, tanin, đường nhiều hơn Tiểu Sim. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của trái sim kèm vị ngọt nhẹ và chát.

Rượu sim không chỉ là một loại rượu bình thường và còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, bị nặng bụng, ăn không tiêu, đặc biệt là ăn thức ăn nhiều đạm, Mật Sim có tác dụng bổ máu, khí huyết lưu thông, giúp ăn ngon, ngủ ngon, mạnh gân cốt, chống được các bệnh nhức mỏi của người già, trị các bệnh trúng thực và cầm tiêu chảy. Một món quà cực kỳ ý nghĩa mang về cho người thân, bạn bè khi đi du lịch Phú Quốc.

Rượu sim Phú Quốc
Rượu sim Phú Quốc

Một số địa điểm bán rượu sim Phú Quốc nổi tiếng

Rượu sim Bảy Gáo – 124 Đường 30/4, KP1, TT.Dương Đông,
Rượu Sim Sơn – Ấp Cửa Lấp, Xã Dương Tơ, Huyện Phú Quốc

Những món đặc sản này đã góp phần tạo nên sự phong phú của văn hóa ẩm thực Phú Quốc. Và một lần nữa, nếu có dịp đến đấy, hãy tự mình thưởng thức hết những món ăn này để cảm nhận rõ hơn về ẩm thực Phú Quốc nhé. Chúc bạn có 1 chuyến đi ý nghĩa và thật nhiều trải nghiệm thú vị.

Câu hỏi thường gặp

Gỏi cá Trích được chế biến thế nào?

Sự pha trộn hài hòa giữa thịt cá còn tươi sống với các nguyên liệu hành tây, hành tím, dừa nạo… đem lại một món ngon mang đậm đà hương vị của biển. Là món ăn dân dã nhưng chế biến gỏi cá trích rất kỳ công, bạn phải chọn những con cá nhiều thịt, còn tươi sống mới cho thịt béo ngọt khi ăn.

Rượu Sim được làm từ gì?

Rượu Sim Phú Quốc được làm từ loại Hồng Sim vì Hồng Sim có mùi thơm hơn, ngọt chát, có sắc tố antoxyanozit, tanin, đường nhiều hơn Tiểu Sim. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của trái sim kèm vị ngọt nhẹ và chát.

Bánh canh chả cá có đảm bảo không?

Bánh canh tại đây chỉ sử dụng cá thu tươi ngon do ngư dân đảo đánh bắt được. Cá thu ngoài được nấu tươi, còn được làm chả cá chiên, tất cả sẽ có trong một tô bánh canh thơm phức, say lòng người.

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like