Những lễ hội hấp dẫn nhất ở Bồ Đào Nha

Khi đến hay đang định cư Bồ Đào Nha hãy trải nghiệm ít nhất một trong những lễ hội hàng đầu của Bồ Đào Nha để biết được nền văn hóa phong phú của Bồ Đào Nha nhé!

Hầu hết các làng và thị trấn ở Bồ Đào Nha đều có lễ hội truyền thống ( festa ) hoặc các nghi lễ (romaria). Những lễ hội truyền thống này tôn vinh lịch sử, tôn giáo và văn hóa Bồ Đào Nha. Ngoài ra còn có một số sự kiện đương đại lớn trong suốt cả năm, bao gồm lễ hội âm nhạc, tác phẩm điêu khắc trên cát, sự kiện tự hào của người đồng tính, v.v.

Tháng 2: Carnival

Bạn sẽ thấy các cuộc diễu hành Carnaval trên khắp Bồ Đào Nha, với Lisbon và các thị trấn Algarve tổ chức những lễ kỷ niệm đặc biệt hoành tráng. Mặc dù có vẻ như tất cả đều là lông vũ, vải thun và sequin theo phong cách Rio, nhưng lễ hội Carnaval ở Bồ Đào Nha đã có từ hàng thế kỷ trước khi người ta tổ chức những bữa tiệc lớn để ăn hết thịt, vốn bị cấm trong Mùa Chay. Theo truyền thống, nó bắt đầu vào Thứ Sáu cuối cùng trước Mùa Chay và kết thúc vào Thứ Ba “béo” (Shrove Tuesday).

Carnaval tại Bồ Đào Nha vào tháng 2 

Tháng 3/tháng 4: Semana Santa

Trong Semana Santa, hay Tuần Thánh, có những đám rước trên khắp Bồ Đào Nha. Những nơi tráng lệ nhất là ở Braga, nơi người dân địa phương trang trí toàn bộ trung tâm thành phố bằng hoa và đèn; São Brás de Alportel ( Festa das Tochas ) ở Algarve đứng thứ hai khi nói đến bầu không khí. Một trong những lễ hội rước lớn nhất ở Bồ Đào Nha là Festa da Mãe Soberana ở Loulé ở Algarve. Trong khi đó, ở Tomar, những phần của đám rước mang những cây thánh giá khổng lồ phủ đầy hoa và phá hủy chúng vào cuối trong một buổi lễ đặc biệt.

Tháng 3-8: Lễ hội điêu khắc cát quốc tế (FIESA)

FIESA, Lễ hội điêu khắc cát quốc tế được tổ chức tại Pera ở Algarve, đã diễn ra từ năm 2003. Các nghệ sĩ sử dụng khoảng 40.000 tấn cát trên diện tích 15.000 mét vuông để tạo ra các tác phẩm điêu khắc cát. Chúng mô tả con người, địa điểm và sự vật một cách chi tiết đến khó tin. Một số tác phẩm điêu khắc thậm chí còn bay lên tới độ cao 12 mét. Ban ngày, du khách có thể tham dự hội thảo, cuộc thi và trình diễn. Và vào ban đêm, ban tổ chức lễ hội sẽ thắp sáng những tác phẩm điêu khắc tráng lệ.

Tháng 5: Lễ hội das Cruzes

Festa das Cruzes , Lễ hội Thánh giá, là sự kiện thường niên lớn nhất ở Barcelos, Minho. Nguồn gốc của nó bắt nguồn từ thế kỷ 16 khi một người thợ giày nhìn thấy hình chữ thập xuất hiện trên mặt đất và giải thích đó là dấu hiệu của sự hiện diện của thần thánh. Cho đến thế kỷ 19, lễ hội này hoàn toàn mang tính chất tôn giáo, thu hút khách hành hương từ khắp Bồ Đào Nha. Ngày nay, đây là một lễ kỷ niệm mang tính thế tục hơn, bao gồm các cuộc diễu hành của người dân địa phương trong trang phục dân gian, biểu diễn xiếc, đua ngựa và bắn pháo hoa.

13 tháng 5: Peregrinação de Fatima

Peregrinação de Fátima là cuộc hành hương Kitô giáo nổi tiếng nhất của Bồ Đào Nha. Vào ngày 13 tháng 5 năm 1917, ba đứa trẻ đã nhìn thấy sự hiện thấy kỳ diệu của Đức Trinh Nữ Maria ở Fatima, nay là Leiria-Fatima. Cuối năm đó, nhiều cuộc hiện ra xuất hiện ở nơi khác.

Số lượng lớn người hành hương đến đây quanh năm, nhưng ngày 13 tháng 5 là ngày quan trọng nhất. Thị trấn tổ chức lễ rước nến vào ngày 12 tháng 5, dẫn xuống thánh đường. Ngày hôm sau, đám đông đầy nước mắt vẫy những chiếc khăn tay trắng khi giáo đoàn khiêng tượng Đức Trinh Nữ Maria từ bàn thờ cao đến Nhà nguyện Hiện ra trong lễ rước Adeus (tạm biệt). Cuộc hành hương thứ hai cũng diễn ra vào tháng 10.

Tháng 6: Lễ Thánh Anthony, Lisbon

Trong lễ hội Lễ Thánh Anthony vào ngày 12 tháng 6, quận Alfama của Lisbon được trang trí bằng đèn và dây truyền phát. Không khí tràn ngập mùi cá mòi nướng trên bánh churrasco bên ngoài nhà và nhà hàng.

Truyền thống tôn vinh câu chuyện về một con cá nhô lên khỏi biển để lắng nghe vị thánh thế kỷ 13 trong khi người dân địa phương không làm như vậy. Thánh Anthony còn được gọi là vị thánh mai mối. Phụ nữ đổ đầy nước vào miệng cho đến khi nghe thấy tên đàn ông được nhắc đến, trong khi đàn ông tặng phụ nữ cây húng quế và những bài thơ tình.

Tháng 6: Arraial Pride

Arraial Pride là sự kiện tự hào về người đồng tính chính của Bồ Đào Nha và được tổ chức từ năm 1996. Bạn có thể mong đợi niềm vui và sự phù phiếm thường thấy của âm nhạc, đồ ăn, đồ uống và phiên chợ đến tận đêm khuya. Mặc dù thường được tổ chức vào cuối tháng 6 nhưng ngày và địa điểm chính xác của sự kiện LGBT lại thay đổi hàng năm.

Tháng 6: Rock ở Rio-Lisboa, Lisbon

Đây là một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất ở Bồ Đào Nha và dựa trên đối tác nổi tiếng của Brazil, Rock in Rio. Được tổ chức tại Công viên Bela Vista của Lisbon, lễ hội âm nhạc kéo dài bốn ngày, kéo dài hai ngày cuối tuần thu hút các nhạc sĩ và DJ hàng đầu quốc tế cũng như những tài năng mới nổi biểu diễn trên Sân khấu Thế giới, Lều Điện tử và Sân khấu Nóng. Rock 2020 ở Rio-Lisboa diễn ra vào ngày 20-21 và 27-28 tháng 6.

Rock ở Rio Lisboa Lisbon
Rock ở Rio-Lisboa, Lisbon

Tháng 6: Festa de São João, Porto

Lễ hội này nhằm tôn vinh Thánh John the Baptist, đã được tổ chức tại Porto vào ngày 23 tháng 6 trong hơn 600 năm qua. Nó bắt đầu bằng những bữa tiệc đường phố và âm nhạc bắt đầu vào buổi chiều, và bữa tiệc tiếp tục đến tận đêm khuya. Những người dự tiệc thả đèn trời và bóng bay và thưởng thức màn bắn pháo hoa lúc nửa đêm. Họ tiếp tục ăn mừng cho đến bình minh. Là một phần của lễ kỷ niệm, mọi người dùng búa nhựa đập vào đầu nhau. Những chàng trai trẻ cũng ném hoa tỏi vào những người phụ nữ mà họ thích.

Tháng 7: Festa dos Tabuleiros, Tomar

Trong hai tuần đầu tiên của tháng 7, các cô gái diễu hành quanh đường phố Tomar với đống bánh mì trên đầu như một phần của Festa dos Tabuleiros (Lễ hội khay) cổ xưa. Còn được gọi là Festa do Divino Espirito Santo (Lễ Chúa Thánh Thần), sự kiện này là cuộc rước lớn nhất và ngoạn mục nhất của Tomar. Tuy nhiên, nó chỉ diễn ra bốn năm một lần. Mọi người đi theo cặp với các cô gái đeo tabuleiros ; đây là những chiếc mũ làm từ bánh mì xếp thành hàng, trang trí bằng hoa và trên cùng là vương miện và chim bồ câu hoặc thiên cầu. Có những đám rước truyền thống khác cùng với cuộc diễu hành chính.

Lễ hội Festa dos Tabuleiros

Tháng 7: Festa do Colete Encarnado, Vila Franca de Xira

Festa do Colete Encarnado (hay Lễ hội áo ghi lê đỏ ) là câu trả lời của Bồ Đào Nha cho cuộc đua bò tót ở Pamplona và lấy tên từ những chiếc áo ghi lê màu đỏ truyền thống được mặc bởi những người cắm trại địa phương . Hàng năm, lễ hội kéo dài ba ngày bắt đầu bằng cuộc diễu hành kỷ niệm campino ( cao bồi) ở quảng trường thành phố và trên đường phố. Sau đó, những con bò đực chạy tán loạn trên đường phố Vila Franca de Xira trong khi những người đàn ông liều lĩnh cố gắng tránh đường cho chúng. Thất bại là chuyện thường tình; trên thực tế, trước đây đã từng có thương vong trong lễ hội.

Tháng 8/tháng 9: Feira de São Mateus, Viseu

Gần biên giới Tây Ban Nha, thị trấn Viseu trên đỉnh đồi có một trong những công sự được bảo tồn tốt nhất ở châu Âu. Viseu cũng là nơi tổ chức lễ hội rước dài nhất ở miền nam Bồ Đào Nha. Feira de São Mateus là một chuỗi các lễ kỷ niệm tưởng nhớ Thánh Matthew.

Tháng 11: Feira Nacional do Cavalo Golegã

Golegã là thủ đô ngựa của Bồ Đào Nha. Hiệp hội này có lịch sử lâu đời, kể từ khi vị vua thứ hai của Bồ Đào Nha, Sancho I, sở hữu một trang trại ngựa giống ở đó vào thế kỷ 12. Theo truyền thống, mọi người đến vào Ngày Thánh Martin (11 tháng 11). Ngày nay, hàng nghìn du khách đến tham dự Feira Nacional do Cavalo (Hội chợ ngựa quốc gia) kéo dài hai tuần để tôn vinh giống chó Lusitano của Bồ Đào Nha tại một trong những lễ hội liên quan đến ngựa nổi bật nhất trong nước. Có những cuộc thi, đồ ăn và lượng rượu dồi dào.

11 tháng 11: São Martinho

Ngày Thánh Martin được tổ chức vào ngày 11 tháng 11. Thánh Martin là một người lính La Mã đã cắt đôi chiếc áo choàng của mình để đưa cho người ăn xin giữ ấm; sau đó mặt trời ló dạng để sưởi ấm anh. Vì vậy, những ngày đông ấm áp đầu tháng 11 được gọi là Mùa hè Thánh Martin. Đây là lúc hạt dẻ bắt đầu chín và rượu đầu mùa đã sẵn sàng để uống. Người Bồ Đào Nha ăn mừng thời điểm này – được gọi là Magusto – với lửa trại và tiệc tùng, nhiều món ăn từ hạt dẻ và hạt dẻ, cũng như água-pé ; một loại rượu yếu làm từ cặn đã pha nước. Các lễ hội Ngày Thánh Martin truyền thống nhất ở Bồ Đào Nha là ở phía bắc Trás-os-Montes, Beira Baixa (đặc biệt là Alcains), Golegã và Penafiel.

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like